Gương chiếu hậu mới trường nhìn mở rộng đến 45 độ

25/05/2018

Gương chiếu hậu mới trường nhìn mở rộng đến 45 độ

Trong khi loại gương thông thường, vùng quan sát chỉ 15 đến 17 độ.

Gương chiếu hậu phẳng bên hông xe thông thường cho tài xế một trường quan sát (vùng nhìn thấy) hẹp, không thể trông thấy phần bị khuất phía đuôi xe. Trong khi đó gương cầu lồi làm cho hình ảnh bị méo mó, mọi đường thẳng đều biến thành đường cong, không cung cấp cho tài xế hình ảnh trung thực phía sau xe. Mới đây, Tiến sĩ Andrew Hicks, giáo sư toán học tại Đại học Drexel, đã chế tạo ra một loại gương chiếu hậu mới mà nó khắc phục được cả 2 nhược điểm của cả 2 loại gương kể trên. Phát minh này của ông cũng vừa được cấp bằng sáng chế.


 
 
Gương của Hicks do nhiều gương cầu lồi nhỏ ghép lại nên trường quan sát được mở rộng đến 45 độ   
 
Gương chiếu hậu của Andrew Hicks có trường quan sát được mở rộng đến 45 độ và cho hình ảnh trung thực hơn gương cầu lồi (trong khi loại gương thông thường, vùng nhìn thấy chỉ khoảng từ 15 đến 17 độ). Theo giáo sư Hinks, gương của ông cũng vẫn áp dụng nguyên lý phản chiếu ánh sáng. Nhưng nếu gương cầu lồi thông thường chỉ có một độ cong duy nhất thì gương cầu lồi của Hicks có rất nhiều độ cong, nói khác đi do nhiều gương cầu lồi nhỏ ghép lại. Hicks đã tính toán độ cong của gương bằng cách sử dụng những thuật toán cao cấp.
 
Dự kiến, nếu được sản xuất đại trà, gương Hicks phải chờ đến vài năm nữa mới có thể được bán ở Mỹ vì theo luật giao thông Mỹ, ô tô không được trang bị gương cầu lồi vì nó cho hình ảnh không trung thực. Gương Hicks cho hình ảnh trung thực nhưng cũng là gương cầu lồi nên bị chi phối bởi quy định này, do vậy phải chờ luật thay đổi. Ngược lại gương Hicks có thể được bán ở châu Âu và những quốc gia khác cho phép sử dụng gương cầu lồi.
 
Hiện nay, các nhà sản xuất đang khá quan tâm đến phát minh mới này.

  • Chia sẻ bài viết:

Bình luận của bạn