Honda Accord 2014: khi "tôi muốn..."!

11/03/2016

Hãy thể hiện mình muốn gì, Accord sẽ đáp ứng điều đó cho bạn!
Kể từ khi có mặt lần đầu vào năm 1976, Accord đã từng bước phát triển từ một mẫu xe cỡ nhỏ “chiếu dưới” thành tay chơi nặng kí nhất nhì không chỉ trong phân khúc của riêng mình mà cả ở ngành công nghiệp xe hơi nói chung. Điều gì đã tạo ra danh tiếng cho mẫu xe gắn liền với thương hiệu Honda này? Bí quyết nào sẽ cho phép phiên bản 2014 vừa ra mắt tại Việt Nam làm nên điều kì diệu? Và liệu "Earth Dreams" có xứng đáng với những kì vọng và quảng bá rầm rộ trong suốt thời gian qua?


Duy trì vị thế của một trong những mẫu xe giàu truyền thống bậc nhất 
của ngành công nghiệp xe hơi Nhật Bản nói riêng và toàn cầu nói chung
 là nhiệm vụ quan trọng của Honda.

Honda Accord: bốn mươi năm - một chặng đường!


Nếu nhìn lại hơn 20 năm trước đây, việc chọn lựa một mẫu xe đủ tin cậy, tiêu thụ ít nhiên liệu và có mức chi phí sử dụng thấp, những chọn lựa chủ yếu nằm giữa Accord hoặc Camry. Tuy nhiên, khi những hãng xe Hàn Quốc xuất hiện, họ đã dùng chiến thuật tương tự như Honda và Toyota: khởi đầu với một mẫu xe giá rẻ với chi phí sử dụng rất thấp nhằm gây dựng thương hiệu để rồi sau đó mở rộng thành chuỗi sản phẩm hoàn thiện. Trong đó, Hyundai đã thực sự thành công ngay cả tại Mỹ - nơi vốn là sân chơi chính của Accord trong một thời gian dài với mẫu mở đầu Excel và sau đó là Sonata. Một thực tế thú vị ít người biết là trong khi rất nhiều ý kiến gần đây thường so sánh Sonata với Toyota Camry thì đối thủ mà Hyundai trực tiếp nhắm vào thực tế lại chính là ... Honda Accord. Điều này cho thấy sự năng động và những tiêu chí đặc thù của Honda đã trở thành cảm hứng khơi nguồn cho nhiều dòng xe vốn đang gặt hái thành công không nhỏ hiện nay. 


Sự thành công của Accord chính là nguồn cảm hứng cho sự ra đời 
của nhiều dòng xe khác trên thị trường.

Xuất hiện lần đầu vào năm 1976, Accord khởi điểm rất thú vị khi là chiếc hatchback cỡ nhỏ với đầy đủ những tính chất của một mẫu xe “Made in Japan” như giá rẻ, tiết kiệm nhiên liệu (với động cơ 1.6L 68 mã lực CVCC bốn xy lanh), chi phí vận hành thấp, các tuỳ chọn phong phú hơn xe Mỹ cùng thời... Cùng với những tính năng "thời thượng" bấy giờ như radio AM/FM, điều khiển mở cốp sau từ xa, sấy kính, gạt mưa kính sau... Accord 1976 đã nhanh chóng nổi lên như một hiện tượng về tỉ lệ giá / hiệu quả đem lại. Sự thành công của phiên bản Accord thứ nhất đã kéo dài 1981 trước khi Honda chuyển việc sản xuất tới Ohio (Mỹ) – động thái cho phép mở đường phát triển Accord thế hệ thứ hai (từ 1982) sang thêm nhiều biến thể khác gồm coupe, sedan và cả wagon.


Từ thuở sơ khai, Accord đã chọn cho mình thế mạnh nằm ở cảm giác lái tuyệt hảo,
chi phí vận hành tiết kiệm về lâu dài và sự phong phú về tính năng kĩ thuật.

Tới phiên bản này, Accord lại nhanh chóng được biết đến với khả năng tiết kiệm nhiên liệu gần như xếp đầu thị trường trong khi có mức công suất tối đa khá đáng nể so với thời kì này: 101 mã lực. Cùng với những triết lý được duy trì từ thế hệ thứ nhất, Accord thế hệ thứ hai, ba, bốn, năm liên tục là mẫu xe xuất khẩu tốt nhất của Nhật Bản vào thị trường Mỹ trong suốt giai đoạn từ 1982 đến 1997. Trong giai đoạn này, phiên bản 1986 đánh dấu việc Honda lần đầu sản xuất một chiếc xe của mình hoàn toàn tại Mỹ (mẫu Accord Coupe). Điều đó cho thấy tính tiên phong rất mạnh mẽ của Accord cũng như thành công đáng nể của nó đã động viên tinh thần của hãng xe Nhật trong cuộc chơi tại thị trường xe lớn nhất toàn cầu. Cho tới trước thế hệ thứ 9 (2014), Accord liên tục được Honda 
nâng cao sức mạnh và mở rộng kích thước.

Kể từ thế hệ thứ 6, Honda đã đề ra một chiến lược khá độc đáo dành cho Accord khi liên tục tăng cường kích thước và sức mạnh. Những thay đổi, điều chỉnh theo chiều hướng tưởng chừng khá đơn giản này thực tế đã giúp Accord liên tục thành công cho tới tận thế hệ thứ 8 - tức là phiên bản trước 2013. Trong suốt hơn 25 năm ở giai đoạn này, Accord đã luôn được biết đến là một mẫu xe mang đậm sức mạnh vận hành. Thậm chí vào năm 2002, một phóng viên uy tín về xe đã từng phải thốt lên: "Bằng một cách nào đó, Accord đã tạo được ấn tượng với người sử dụng rằng dù chỉ là một mẫu sedan bốn cửa dành cho gia đình, nó vẫn sở hữu bộ gen hàm chứa cảm giác lái thực sự tuyệt hảo. Đây cũng chính là điều tuyệt vời nhất ở Accord và cho phép nó khác biệt hoàn toàn với bất kì mẫu xe nào khác trong thế giới sedan cỡ trung". 


Với vai trò đứa con cưng, Accord nhận được sự ưu ái đặc biệt từ "cha đẻ" Honda 
và đem lại nhiều giá trị lớn cho người sử dụng!

Việc liên tục mở rộng kích thước kể từ ngày đầu ra mắt cũng "vô tình" biến Accord giờ đây trở thành chiếc sedan cỡ lớn (Full-Size) theo đánh giá của EPA trong khi phiên bản wagon cũng tiến từ cỡ nhỏ lên cỡ trung. Tuy nhiên cho dù nằm ở nhóm xe nào, không thể phủ nhận rằng Accord đã trở thành một biểu tượng của độ tin cậy và chứng tỏ được năng lực của mình trên mọi thị trường, mọi cung đường và luôn là vũ khí lợi hại của Honda trong mọi cuộc chiến thương hiệu. Và giờ đây, thế hệ thứ chín đã cập bến với những cải tiến và cách tân giá trị hơn bao giờ hết. 

 

 

  • Chia sẻ bài viết:

Bình luận của bạn